Đăng bởi Để lại phản hồi

Hậu quả của vi phạm an toàn lao đồng trong công trình xây dựng

Các công trình xây dựng trên địa bàn TPHCM đang mọc lên tràn lan. Công trình vi phạm ATLĐ do xây dựng không phép, không sử dụng lưới an toàn chống rơi rất nhiều. Hậu quả là số vụ tai nạn thương tâm liên tục gia tăng trong thời gian qua, đến mức báo động. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của bộ phận chủ quản, giám sát công trình chưa hiệu quả.

Các vụ tai nạn lao động thương tâm gần đây

Ở TPHCM chỉ riêng tháng 4, đã có những vụ rơi ngã công trình dẫn đến tử vong. Điển hình là công trình xây dựng chung cư Tam Phú , Thủ Đức xảy ra vụ việc giàn giáo bất ngờ đổ sập. Tai nạn đã làm cho 1 công nhân đang làm việc tử vong, và một người bị đa chấn thương nguy kịch. Hay tại công trình đang tháo dỡ  tại ấp 2, xã Tân Kiên,một công nhân cũng bị té ngã từ trên cao xuống đất và tử vong.  Nguyên nhân của vụ việc là do công trình thi công giàn giáo không đạt yêu cầu. Không có thiết bị ạn toàn cho công nhân khi làm việc như lưới hứng rơi và dây đai an toàn.

luoi-xay-dung-han-quoc (46)
Lưới che chắn xung quanh công trình

Trong khi đó nhiều công trình cả nhà thầu thi công, công nhân vẫn bất chấp vi phạm. Đặc biệt các công trình cao tầng hầu như công nhân không có bảo hộ, thắt dây cứu sinh. Hành lang công trình không được trang bị lưới bao che hoặc lưới an toàn đúng quy cách chất lượng.

Không chỉ các nhà thầu ngang nhiên vi phạm ATLĐ; các công trình có trang bị cũng rất sơ sài, qua loa nhằm qua mắt cơ quan giám sát. Một số vi phạm như: không tập huấn kiến thức ATLĐ cho công nhân; hệ thống dây dẫn điện, giàn giáo trong công trình không đảm bảo an toàn; công trình gắn lưới chắn bụi sơ sài…

luoi-xay-dung-han-quoc (43)
Công trình không dùng lưới an toàn

Cách xử lý sai phạm an toàn lao động

Để các công trình nghiêm chỉnh tuân thủ quy định về ATLĐ, cần có nhiều phương án kiểm tra, giám sát. Không chỉ các nhà giám sát mà ngay cả người dân xung quanh cũng có quyền phản ánh vi phạm. Bởi khi xảy ra tai nạn, các công trình thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu vực xung quanh. Một số mức độ xử lý vi phạm an toàn lao động công trình:

  • Yêu cầu tạm ngừng thi công có thời hạn, cho đến khi công trình đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn an toàn.
  • Phạt tiền đối với các hình thức chậm chễ hoặc xử lý không triệt để vi phạm.
  • Đình chỉ công tác của những người có trách nhiệm trên công trình.
  • Đình chỉ thi công, thay thế nhà thầu thi công đối với công trình có ý sai phạm không sửa chữa.
luoi-an-toan-cong-trinh4
Trang bị lưới an toàn cho công trình

Công ty Lưới xây dưng H.N.Q cung cấp đầy đủ các mẫu lưới xây dựng, lưới cứu sinh, lưới chắn bụi công trình…xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản. Khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm lưới xây dựng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, phục vụ tốt nhất.
Công ty TNHH TM DV H.N.Q 

Hotline: 090 900 8578 – 093 210 4939 
Địa chỉ: 18B, Đường 40, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.
Email: [email protected]
Website: http://luoiantoanxaydung.com

Trả lời